ข้อแนะนำ สำหรับผู้ใช้ Windows XP ต่อไป หลัง Microsoft เลิกสนับสนุน | Win Xp - บี-เบสท์ คอมพิวเตอร์ - Powered by PHPWind
ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : ข้อแนะนำ สำหรับผู้ใช้ Windows XP ต่อไป หลัง Microsoft เลิกสนับสนุน
paolo ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
รายละเอียดผู้ใช้ 

ข้อแนะนำ สำหรับผู้ใช้ Windows XP ต่อไป หลัง Microsoft เลิกสนับสนุน

 เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2556 ที่ผ่านมา  Microsoft  ได้ประกาศแจ้งเตือนลูกค้าทั่วโลกถึงเรื่อง การหยุดปรับปรุงรุ่นและหยุดให้บริการสนับสนุน สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows XP  ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2557  นั่นก็หมายความว่า เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 ปี  ใครที่ใช้ Windows XP นี้อยู่ อาจความเสี่ยงต่างๆตกเป็นเหยื่อด้านความปลอดภัย  เช่นไวรัส สปายแวร์ และซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายต่างๆ ที่สามารถเจาะเข้าระบบเพื่อขโมยข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จากสถิติของ StatCounter พบว่า คอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP คิดเป็นร้อยละ  36.56  ในประเทศไทย หรือประมาณกว่า 7.2 ล้านเครื่อง ซึ่งมีจำนวนลดลงภายหลังไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows 7 ในเดือนตุลาคม 2552  แต่เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศในภูมิภาคเอเชียแล้วยังนับเป็นจำนวนที่สูงอยู่  เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของเอเชียซึ่งมีเพียงร้อยละ 34 นอกจากนี้ StatCounter ยังเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในประเทศไทยมีคอมพิวเตอร์ที่อัพเกรดเป็นระบบปฏิบัติการ Windows 7 แล้ว  จำนวนร้อยละ 50 และในระยะเวลาสองเดือนที่ผ่านมา ก็มีการอัพเกรดเป็นระบบปฏิบัติการ Windows 8 อีกด้วย
จากรายงาน Microsoft’s Security Intelligence ฉบับที่ 13 ตีพิมพ์ในเดือน มิถุนายน 2555 ให้ข้อมูลว่า Windows XP รุ่น SP3 มีระบบป้องกันที่ด้อยกว่า Windows 7 SP1 ถึง 3 เท่าตัว    มัลแวร์ ได้กลายเป็นภัยคุกคามที่รุนแรงในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งพัฒนาเพิ่มขึ้นจาก 1,000 ชนิด ในปี 1991 ไปสู่นับล้านชนิด ในปี 2012   โดยภัยคุกคามคอมพิวเตอร์เหล่านี้รวมถึง ไวรัส, เวิร์ม, โทรจัน  การบุกรุกและเจาะข้อมูล ระบบขโมยรหัสผ่าน สปายแวร์ และซอฟต์แวร์ที่ไม่พึงประสงค์ในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากปัญหารุนแรงเกี่ยวกับความปลอดภัยแล้ว การใช้ Windows XP ต่อไป ยังเป็นสาเหตุของปัญหาและข้อจำกัดเพิ่มเติมอื่นๆ  เช่น การเข้ารหัส การทำแฮชชิง และ การตรวจสอบตัวตน ในขณะที่ผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์อิสระและบราวเซอร์กว่าร้อยละ 60 ไม่รองรับ Windows XP อีกต่อไป
แม้ Windows XP จะให้บริการเรามาเป็นระยะเวลาหลายปี แต่เราไม่สามารถใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อย่างเต็มที่อีกต่อไป ระบบการรักษาความปลอดภัยของ Windows XP ก็ล้าสมัยเกินกว่าที่จะสามารถปกป้องเราจากไวรัสและมัลแวร์ในปัจจุบันได้ และนี่คือเหตุผลที่ต้องตัดสินใจ ย้ายจาก Windows XP ไปเป็นระบบปฏิบัติการที่ใหม่กว่าโดยมีตัวเลือกถึง 2 ทางด้วยกันคือ หากต้องการใช้คอมนี้ต่อไป โดยความสามารถไม่ต่างจาก Windows XP เดิมมากนัก ก็อัพเกรดเป็น Windows 7 แต่ถ้าให้ดูใหม่สุดๆและสเปคคอมของคุณใหม่มาก แนะนำติดตั้งเป็น Windows8 ซึ่งจะสนับสนุนการอัพเดตที่ยาวนานโดยเฉพาะสำหรับองค์กร ต้องเตรียมแผนความพร้อมในการอัพเกรดคอมทุกเครื่องที่เป็น Windows XP มาใช้เป็น Windows7 และซอฟต์แวร์ที่จะใช้ต้องเตรียมพร้อมรองรับกับ Windows7 ด้วย หากไม่มีการอัพเกรดและยังใช้ Windows XP อยู่ ก็ตกอยู่ในความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยได้
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
รหัสลับ:

ถาม/ตอบ
คุณเป็นคนไทยรึเปล่าล่ะ คำตอบคือ:ใช่
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้